Fixed Time – Flex Scope

fixed time - flex scope

“Sự khác biệt giữa một Amateur và Pro là ở chỗ lúc nào Pro cũng nhất quán hơn.”

Mood là thứ xa xỉ.”

Process là giúp mình làm mọi thứ mà không cần Mood.

Nguồn: DAS In-Class – Designer Có Cần “Hứng”?

Khi bắt đầu yêu thích thiết kế chúng ta sẽ đầu tư rất nhiều thời gian và nguồn lực chỉ để tìm ra cái đẹp, cái thiết kế thấy ưng ý nhất. Việc này là đúng, bạn cần tạo lực cho bánh đà để yêu thích hơn và ham muốn hơn. Nhưng điều này không còn hiệu quả khi bạn dần bước vào công việc thực tế, nơi đầy rẫy những ngoại tác như: thời gian bị bóp, ngân sách thấp, brief không cụ thể, đồng đội không hiểu ý,…

Chúng ta phải thay đổi cách tiếp cận, thay đổi cách làm việc khoa học hơn để hiệu quả hơn, nhất quán hơn, ổn định hơn.

Cách tiếp cận này như sau: Fixed Time – Flexible Scope. Cố định Thời gian – Linh hoạt Khối lượng công việc

Điều này có vẻ trái ngược với lĩnh vực sáng tạo, bay bổng, nghệ thuật và với những người tin rằng sự sáng tạo nên được phép tự do tuôn trào mà không bị ràng buộc bởi thời gian hoặc ngân sách chi trả.

Sự thật là:

Khi Flex Time, bạn có thể trở tản mát và đánh mất mục đích của phiên thiết kế.

Khi Flex Time, bạn có thể thay đổi thiết kế liên tục vì bạn biết rằng mình có thời gian.

Khi Flex Time, bạn sẽ kỳ vọng vào thành phẩm để rồi thất vọng vì quản lý và khách hàng chỉ đơn giản là không thích.

Ngược lại:

Khi Fixed time, bạn làm việc ưu tiên hơn. Bạn buộc phải ưu tiên các nỗ lực của mình và đưa ra quyết định về những gì thực sự quan trọng. Điều này có thể dẫn đến một cách tiếp cận chu đáo và có chủ ý hơn đối với quá trình thiết kế. Thay vì lan man với kỳ vọng “Có thời gian để làm tốt hơn”

Khi Fixed time, bạn làm việc hiệu quả hơnDựa trên Luật Parkinson, khi bị hạn định về thời gian, bạn sẽ thực hiện công việc thông minh hơn và hiệu quả hơn vì bạn có cảm giác bị rào hơn, áp lực hơn, nỗ lực sẽ tăng lên, sự sáng tạo cũng tăng lên

Khi Fixed timebạn hài lòng hơn. Bạn nghĩ rằng khi bị bóc buộc, bạn sẽ không thể thiết kế ở mức chất lượng cao. Nhưng bạn biết rõ thứ bạn đang thiết kế ra là gì. Bạn lặp lại quy trình ở vòng 2, vòng 3, thiết kế chất lượng cao sẽ xuất hiện.

Nhận biết bạn đang thế nào qua một phiên thiết kế trang chủ của một Development Agency

Flex Time – Fixed Scope: Kết quả là 2-3 sections phối màu đẹp, chưa đủ nội dung ở các section dưới. Phiên làm việc tới sẽ tiếp tục dựng các section khác vì đã có style. Ý tưởng cả trang bạn của hạn bị hạn chế trong từng section một và chậm hơn để sửa.

Fixed Time – Flex Scope: Kết quả là đủ sections và layout, có đủ nội dung nhưng phối style chưa đẹp. Phiên làm việc tới sẽ tiếp tục cải thiện toàn bộ style là chính, vì đã hiểu nội dung toàn trang. Ý tưởng cả trang của bạn sẽ toàn diện hơn và nhanh hơn để sửa.

Tất nhiên, Flex Scope làđể đáp ứng những thách thức bất ngờ hoặc những thay đổi về hướng. Nhưng sự linh hoạt này nên được tiếp cận một cách thận trọng và cẩn thận vì dựa trên mục tiêu dự án, yêu cầu khách hàng mà chọn các tiếp cận. Đối với khách hàng yêu cầu feedback nhanh và xem style để đưa ra quyết định thì bạn tập trung tính thẩm mỹ ngay lập tức, lúc này mức độ tập trung vào từng section một cho mượt sẽ tạo ra kết quả tốt hơn.

Dù thế nào, các bạn vẫn không nên hy sinh tính nhất quán và chất lượng công việc chỉ để thỏa mãn ý thích sáng tạo bay bổng của công việc mình được. Vì vậy các bạn nên cân nhắc về quy trình hành nghề của mình nếu muốn nâng cao trình độ. Mặc dù thoạt nghe có vẻ khó khăn nhưng cách tiếp cận này thực sự sẽ thúc đẩy tính nhất quán và chất lượng cao hơn trong quá trình sáng tạo. Thứ chúng ta cần là cách tiếp cận phù hợp, có tính ổn định và CAM KẾT với nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các bài viết liên quan