Liệu Digital Designer vẫn đang on trend?

Mọi nhà lãnh đạo đều mong muốn nhóm của mình làm việc hiệu quả, hiệu quả và thành công.

Nhưng ngày càng thường xuyên hơn, chúng ta nhận thấy rằng các tiêu chuẩn dùng để đánh giá “thành công” đang thay đổi. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà lãnh đạo về Digital Design, những người trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc có một chỗ ngồi trong bàn ăn có nghĩa là họ có tư thế sẵn sàng duy nhất để tác động đến cách thức kinh doanh được thực hiện. Tuy nhiên, trong khi những thứ như cải thiện thời gian tiếp thị hoặc lợi tức đầu tư tốt hơn đang thúc đẩy các số liệu trong phòng họp, chúng không phải lúc nào cũng chuyển thành các số liệu có ý nghĩa cho mọi người trong nhóm thiết kế.

Chúng tôi muốn tìm hiểu xem các nhà thiết kế thực sự nghĩ gì về những thay đổi trong phong cách làm việc đã tác động như thế nào đến các mối quan hệ, năng suất và sự hài lòng trong công việc, vì vậy chúng tôi quyết định hỏi họ.

Giới thiệu báo cáo Trạng thái của các nhà thiết kế của Figma, một bản phân tích chuyên sâu về sự thay đổi về địa điểm và cách thức làm việc của chúng tôi đã tác động đến 470 nhà thiết kế ở Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong ba năm qua. Chúng tôi tìm hiểu xem những thay đổi trong mô hình công việc đã giúp ích hay cản trở các nhà thiết kế, cách làm việc kết hợp đã tác động đến sự cộng tác như thế nào và hành vi hợp tác nào có liên quan nhiều nhất đến kết quả kinh doanh tích cực. Quan trọng nhất, chúng tôi khám phá ra yếu tố nào khiến các nhà thiết kế hài lòng nhất trong công việc.

Các nhà thiết kế đang ở một thời điểm tốt và làm việc từ xa đang tỏ ra hiệu quả
Bất chấp sự gián đoạn và bất ổn trong ba năm qua, các nhà thiết kế dường như vẫn hạnh phúc hơn trước. 69% hiện hài lòng với công việc hơn so với trước đại dịch và từ tất cả các cấp độ công việc mà chúng tôi khảo sát, chính những người đóng góp cá nhân là những người tích cực nhất (82%).

Điều đó có thể là do thói quen hợp tác đã thay đổi và các nhà thiết kế đang đi đầu trong việc thực hiện công việc từ xa. Các nhà thiết kế đang sử dụng các cuộc họp nhóm để cùng nhau thiết kế nhiều hơn và nhìn chung, họ cảm thấy rằng quy trình làm việc của họ đã được cải thiện, mặc dù thực tế là họ có nhiều khả năng làm việc từ xa hơn.

Họ cũng lạc quan hơn về triển vọng công việc của mình – họ cảm thấy có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với địa điểm và cách thức làm việc, đồng thời họ ở vị thế vững chắc hơn để xây dựng các sản phẩm kỹ thuật số chất lượng cao.

Giá trị của thiết kế ngày càng tăng và triển vọng việc làm được cải thiện
Số nhà thiết kế cảm thấy tích cực về nghề này gần gấp năm lần so với những người cảm thấy tệ hơn. Những quan điểm này có ý nghĩa khi chúng ta thấy vô số ví dụ về các thương hiệu hàng đầu đặt thiết kế lên hàng đầu. Như Brian Chesky, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập của Airbnb, đã nói với những người tham dự tại Config vào tháng 6: “Thiết kế không chỉ là một bộ phận. Đó là một cách nghĩ về thế giới.”

Điều tự nhiên là các nhà thiết kế sẽ cảm thấy ấm áp khi nhìn thấy các CEO cấp cao công nhận vai trò của họ. Và họ cảm thấy đặc biệt hài lòng khi thấy lãnh đạo và giám đốc điều hành tham gia vào công việc của họ như nhanh chóng xử lý các tài liệu, đưa ra phản hồi trực tiếp và tận mắt trải nghiệm quá trình phát triển sản phẩm.

Đây đều là những tín hiệu tuyệt vời về tầm quan trọng của thiết kế trong một tổ chức và nó cũng ảnh hưởng đến cách các nhà thiết kế nhìn nhận vai trò của họ cũng phát triển – 69% cho biết các lựa chọn việc làm của họ đã “được cải thiện” hoặc “được cải thiện rất nhiều”.

Báo cáo Tuyển dụng thiết kế của Figma từ năm 2022 cũng chia sẻ quan điểm tích cực tương tự – trên hầu hết các ngành, các nhà quản lý tuyển dụng cho chúng tôi biết rằng họ dự kiến sẽ thuê thêm nhà thiết kế trong 12 tháng tới. Các dịch vụ tài chính, truyền thông, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, … ở khắp mọi nơi, chúng tôi thấy các doanh nghiệp đang tìm cách phát triển đội ngũ của mình.

Điều mà chúng tôi không thể lường trước được khi thực hiện cuộc khảo sát đó là sự bất ổn về kinh tế sắp nhường chỗ cho thực tế của một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, mặc dù nhiều doanh nghiệp sa thải các nhà thiết kế vào năm 2022, đặc biệt là trong các lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao như công nghệ, các nhà thiết kế vào năm 2023 vẫn lạc quan về thị trường việc làm.

Vì vậy, triển vọng công việc được cải thiện, sự hài lòng trong công việc cao hơn và yếu tố mang lại cảm giác hài lòng về thiết kế. Tất cả đều là những điều khá tích cực phải không?

Các nhà thiết kế hạnh phúc hơn, nhưng…
Trong khi các nhà thiết kế nhìn chung tích cực hơn về mọi thứ thì cảm giác mất kết nối ngày càng tăng. 38% cảm thấy xa cách với đồng nghiệp hơn so với 14% cảm thấy gần gũi hơn.

Điều này nêu bật một sự thật cốt yếu: Mặc dù làm việc từ xa mang lại nhiều thay đổi tích cực nhưng nó cũng đặt ra những thách thức mới. Như một nhà thiết kế đã than thở: “Tôi nhớ việc ngồi xuống và thảo luận mọi việc với đồng nghiệp từ các bộ phận khác và nhận được một số thông tin chi tiết bất ngờ trong quá trình này”.

Vì vậy, làm cách nào chúng ta có thể giải quyết thực tế rằng làm việc từ xa có thể khiến việc kết nối trở nên khó khăn hơn? Một yếu tố quan trọng có thể khiến công việc không chỉ đơn thuần là công việc: thêm chút niềm vui và tính nhân văn vào sự kết hợp đó, đồng thời không đánh giá khả năng của một nhà thiết kế chỉ bằng các số liệu kinh doanh mà họ đang giúp thúc đẩy. Dù sao thì việc “hạnh phúc” ở nơi làm việc cũng có thể góp phần tạo nên những điều đó.

Ba năm kể từ khi lệnh phong tỏa đã thay đổi cách chúng ta làm việc, điều gì khiến bạn hạnh phúc? Tiến về phía trước và đạt được tiến bộ trong công việc có thể không chỉ là tạo ra những sản phẩm tốt hơn; nó có thể là về việc tạo ra một cách làm việc lành mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các bài viết liên quan