Không nhất thiết phải làm Wireframe

do we need wireframe

Trong các tài liệu hoặc khoá học về UX/UI, wireframe là bước thiết kế quan trọng trong một quy trình chuẩn chỉnh. 

Tại Rebo, và trong khoá học Figma Thực Chiến, chúng tôi thường xuyên … không làm wireframe. Không phải vì nó không hữu ích (nhiều lợi ích đã được chứng minh). Hay Kkông phải vì nó khó làm. Mà vì đôi khi nó không thật sự cần thiết TRONG THỰC TẾ. 

Wireframe giúp chúng ta – những nhà thiết kế có chuyên môn nắm bắt được ý tưởng thiết kế về bố cục và giao diện rất hiệu quả. Tuy nhiên, khách hàng của chúng tôi thường thì không như thế. Họ không phải dân chuyên, đôi khi là low-tech. Họ thiếu kiên nhẫn để hình dung thử xem mớ wireframe (lo-fi, hi-fi) này sẽ như thế nào khi lên giao diện. Thứ họ cần là một giao diện (không hoàn toàn đầy đủ) có màu sắc, hình ảnh, bố cục, … Những gì có thể “mắt thấy tai nghe (hay sờ soạng được)”. Điều mà chúng tôi hay nói là giúp họ thấy được thiết kế sẽ “kiểu kiểu như vậy”. Không hoàn toàn trong mọi trường hợp, nhưng việc lên giao diện trực tiếp như thế đôi khi sẽ hiệu quả hơn trong việc hiểu được ý khách hàng nhanh chóng. Thay vì trò chuyện với họ về trải nghiệm khách hàng, quy trình từ user flow/sitemap lên wireframe rồi lên giao diện. Sự linh hoạt trong quy trình là điều cần thiết hơn là một quy trình đúng. 

Khi khách hàng đến và nói với bạn rằng “Hãy thiết kế tương tự như website A, anh muốn phong cách như thế” thì UI đã được hình thành ngay trong chính yêu cầu, wireframe dường như không cần thiết. Bởi các kinh nghiệm và sự thành thạo của một designer cho phép nhảy thẳng vào UI với hàng loạt ý tưởng, khuôn mẫu (từ website A) đã có. Còn nếu họ đến và nói với bạn “Anh muốn một thiết kế mới, hiện đại, … sáng tạo theo ý em” – điều này cho designer một không gian sáng tạo lớn, tự do nhưng cực kỳ rủi ro. Thứ mình làm và thứ khách hàng cần và có thể hiểu được thường có khoảng cách rất lớn. Không ít trường hợp như thế UI cuối cùng và wireframe chẳng ăn nhập gì với nhau. Bởi “theo ý em” nhưng cũng phải “theo ý của anh”. Điều đó càng khiến cho Wireframe trở thành một nỗ lực không cần thiết. 

Đương nhiên, wireframe không hoàn toàn vô nghĩa như thế. Điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều case study. Tuy nhiên, wireframe cũng không nhất thiết là phải làm khi thiết kế. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các bài viết liên quan