Những kinh nghiệm học và làm

rework work experience

“Thực tiễn không có lý luận hướng dẫn thì thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không liên hệ với thực tiễn là lý luận suông” 

– Chủ tịch Hồ Chí Minh –

Một nhà thiết kế giỏi là người sử dụng thành thạo công cụ thiết kế.

Nhưng một người thành thạo công cụ thiết kế chưa chắc đã là nhà thiết kế giỏi.

Rõ ràng, một nhà thiết kế xuất sắc phải là một người có tay nghề cao, có chuyên môn vững vàng và có thái độ chuyên nghiệp trong công việc. Quá trình học để sử dụng thành thạo công cụ phải đi đôi với việc trau dồi kiến thức chuyên môn và ứng dụng liên tục. Các công cụ thiết kế giúp kết hợp các yếu tố, nguyên liệu để tạo ra sản phẩm. Do đó, sản phẩm tốt phải bắt nguồn từ việc hiểu rõ những thành phần nền tảng tốt, rồi mới tới kỹ thuật thiết kế tốt.

Bạn có thể tạo ra một thư viện màu sắc hoành tráng, rực rỡ cho sản phẩm, nhưng lại sử dụng chúng sai quy tắc, không phù hợp với định hướng…

Bạn có thể kết hợp đa dạng các Font chữ trông rất bắt mắt và hợp lý ở từng section, nhưng lại thiếu đi tính nhất quán trong tổng thể và trải nghiệm xuyên suốt.

Bạn có thể tạo ra sản phẩm với chuyển động trông rất mượt mà và cuốn hút, nhưng lại làm khiến cho nó trở nên quá phức tạp với người dùng và tốn kém nguồn lực phát triển.

Một số điều giúp quá trình học của bạn trở nên nhanh hơn, và hiệu quả hơn:

  • Đi từ cái nhỏ nhất, gốc rễ nhất. Thay vì bắt đầu với câu hỏi: Cách sử dụng Typography hiệu quả, hãy đặt các câu hỏi: Typography là gì? Cấu tạo Typography? Phân loại Typography?… và rồi tiếp tục với những thành tố nhỏ hơn nếu có thể.
  • Luôn thắc mắc: tại sao a mà không phải b, từ đó giúp bạn tò mò và kích thích việc tìm kiếm câu trả lời. Câu trả lời lại dẫn bạn đến c và d, mở rộng đến vô cực.
  • Không ngại sao chép. Copy is good. Thay vì loay hoay cố gắng tạo ra một cái gì đó phải mới mẻ, sáng tạo. Hãy bắt đầu thực hành bằng việc học theo, làm theo một sản phẩm tốt sẵn có. Vận dụng điều thứ 2 trong suốt quá trình “học theo” này cũng sẽ đưa bạn đến những cái cốt lõi trong điều đầu tiên.

Một số nguồn kiến thức để xây dựng nền tảng kiến thức và tư duy tiếp cận:

  1. Khóa học Foudations of User Experience Design của Google
  2. Sách: The Elements of User Experience
  3. IBM Design Thinking

Các hệ thống thiết kế và Guidelines cũng sẽ giúp hiểu sâu sắc từng thành phần thiết kế nhỏ nhất:

  1. Google: Material Design
  2. IBM: Carbon Design System
  3. Adobe: Spectrum Design System
  4. Atlassian Design System

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các bài viết liên quan