Product Design – UX Design

product design vs ux design

Sự khác biệt giữa UX Design và Product Design

Trong lịch sử kinh doanh, nhiều ví dụ trong việc thiết kế sản phẩm không quan tâm đến trải nghiệm người dùng mà vẫn kinh doanh phát đạt. Bạn có thể tạo ra một sản phẩm mà không cần quan tâm đến trải nghiệm. 
Có thể kể đến các điện thoại có bàn phím của hai huyền thoại Nokia, BlackBerry. Họ kinh doanh phát đạt cho đến khi iPhone ra đời, đã thay đổi cuộc chơi. Thay đổi cách Người dùng đặt kỳ vọng vào một sản phẩm có trải nghiệm tuyệt vời hơn.
Hoặc dịch vụ xe taxi tại các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Các hãng taxi kinh doanh phát đạt cho đến khi Uber thay đổi cuộc chơi. Họ mở rộng miếng bánh và dành luôn phần lớn miếng bánh. Họ thay đổi cách Người dùng đặt kỳ vọng vào dịch vụ, giá cả của ngành.

Thiết kế sản phẩm mục đích làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn, tối ưu cuộc sống hơn. Ô tô, máy tính cá nhân, nền tảng nghe nhạc, ứng dụng liên lạc qua Video,… Đã thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.

Khi bỏ qua các so sánh về cải tiến công nghệ, mô hình kinh doanh, cách thức tiếp thị thì: 
Sự khác biệt giữa xe Tesla với xe Ford, Toyota, GM là gì? Hay Sự khác biệt giữa Spotify với SoundCloud, MP3, Nhaccuatui là gì?

Chính là sự quan tâm đến nhu cầu, trải nghiệm của Người dùng để sản phẩm trở nên hữu dụng hơn, tiện lợi hơn, cá nhân hoá hơn.

Bạn vẫn có thể kinh doanh tốt nếu như có một sản phẩm đúng nhu cầu. Nhưng bạn sẽ không kinh doanh bền vững nếu như không hiểu tâm lý, nhu cầu người dùng. Vậy thiết kế Trải nghiệm Người dùng (UX Design) là một việc quan trọng khi thiết kế Sản phẩm (Product Design).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các bài viết liên quan