Thiết kế kỹ thuật số nay là một nghề chính thức

Chính phủ Mỹ vừa thay đổi cách theo dõi việc làm. Đây là ý nghĩa của thập kỷ thiết kế tiếp theo.

Nếu bạn đã là Digital Designer trong nhiều năm. Bạn đã thiết kế các ứng dụng, trang web, thậm chí có thể là các ứng dụng dựa trên trình duyệt—tất nhiên đó là một công việc thực sự!

Nhưng phải đến năm nay, (US Bureau of Labor Statistics) Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ mới quyết định như vậy. Cho đến thời điểm này, “Web and Digital Interface Design” vẫn chưa được theo dõi hoặc có thì là được nhóm với các nhà phát triển web. (Web Developer)

Đây có vẻ như là một thay đổi nhỏ trong một báo cáo lớn của cơ quan chính phủ, nhưng nó phản ánh một sự thay đổi rộng lớn hơn. Mặc dù thực tế là Digital Designer đã định hình lại đáng kể cách chúng ta trải nghiệm thế giới hàng ngày trong vài thập kỷ qua, nhưng các nhà thiết kế tạo ra những trải nghiệm đó vẫn chưa nhận được sự công nhận giống như các ngành nghề liên quan đến nhà thiết kế khác được theo dõi, như kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất hoặc thiết kế công nghiệp.

Tại sao lại có sự thay đổi

Các cuộc khảo sát việc làm của chính phủ không chỉ thay đổi theo ý thích. Chúng phản ánh những thay đổi thống kê cơ bản trong lực lượng lao động. Vì vậy, việc bổ sung các “Web and digital interface designer” thành một danh mục là một tín hiệu cho thấy rằng nhu cầu về loại công việc này đã tăng lên đáng kể và có thể sẽ tiếp tục như vậy. Cơ quan này cũng đã sửa đổi các dự báo cho hạng mục nhà phát triển web và nhà thiết kế kỹ thuật số cũ; hiện tại họ dự đoán danh mục này sẽ tăng gần 40% từ năm 2020 đến năm 2030, xác nhận nhu cầu mà rất nhiều người làm việc trong ngành công nghệ và thiết kế đã cảm thấy trong nhiều năm.

Digital design jobs aren't slowing down chart.
Nguồn ảnh: https://www.figma.com/blog/digital-design-is-now-a-real-job/

Judy Wert của Wert&Co, một công ty tuyển dụng ngành thiết kế đã từng làm việc với các công ty như Airbnb, Frog, SonosMarriott, cho biết: “Nhu cầu về nhà thiết kế đang tăng cao.“ . Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo quan tâm đến thiết kế và cảm thấy rằng có điều gì đó về thiết kế sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong hoạt động kinh doanh của họ. Có rất nhiều cơ hội ở mọi cấp độ.” Judy cho biết lượng yêu cầu từ các công ty đã tăng gấp 3 lần trong vài năm qua. “Trong 25 năm của mình, tôi chưa bao giờ chứng kiến điều này trước đây”.

“Nhu cầu về nhà thiết kế đang tăng cao.“

Judy Wert, Co-founder, Wert&Co

Nhu cầu về thiết kế cũng mang tính toàn cầu. Trong hai năm qua, LinkedIn đã công bố dữ liệu cho thấy các công việc thiết kế và nghiên cứu UX là một trong những hạng mục phát triển nhanh nhất ở Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Brazil, Ả Rập SaudiẤn Độ. Gần đây, chúng tôi đã khảo sát 280 công ty doanh nghiệp trên bốn quốc gia và nhận thấy hầu hết các doanh nghiệp đều tăng quy mô nhóm thiết kế của họ từ năm 2019 đến năm 2022 lên trung bình 31%.

Điều gì đang thúc đẩy xu hướng?

Vào năm 2020, đối tác của Andreessen Horowitz (và nhà đầu tư Figma) Peter Levine đã dự đoán rằng, trong thập kỷ tới, “các công ty sẽ sống hoặc chết nhờ vào thiết kế sản phẩm và khả năng hiểu biết về thiết kế của họ”. Và dựa trên những dự đoán của BLS, có vẻ như lời tiên đoán của Peter đang trở thành sự thật.

Số lượng tương tác

Đầu tiên, số lượng tương tác mà chúng ta có với các ứng dụng và trang web đang ngày càng gia tăng, không chỉ trong cuộc sống cá nhân mà còn trong công việc.

Tầm quan trọng của tương tác

Không chỉ là số lượng tương tác mà còn là tầm quan trọng của chúng. Những tương tác này quyết định cách chúng ta quản lý tài chính , tổ chức và hoàn thành công việc, trị liệu, xem chương trình truyền hình và phim, tìm sách mới và thậm chí lập kế hoạch cuối đời. Nhưng trong khi sự gia tăng nhanh chóng thúc đẩy nhu cầu về thiết kế thì tác động của thiết kế lên cách thức hoạt động của các công ty lại mạnh mẽ hơn.

Sự tăng trưởng của mô hình Subscription và Cloud-based

Tất cả những tương tác kỹ thuật số đó diễn ra với các công ty và tổ chức ngày càng bán dịch vụ của họ dưới dạng đăng ký hoặc dựa vào sự tham gia của người dùng. Điều này làm cho việc giữ chân người dùng trở nên quan trọng hơn so với trước đây. Kết hợp điều đó với cách các cá nhân và công ty mong đợi (hoặc ít nhất là chấp nhận) các bản cập nhật nhất quán và bạn có một loạt động lực quan trọng để doanh nghiệp thực hiện các cải tiến thiết kế phản ứng nhanh chóng với phản hồi của người dùng. Những thay đổi này cũng đặt thiết kế vào vị trí trung tâm trong hoạt động tổng thể của các doanh nghiệp và tạo ra ít phản kháng hơn đối với công việc thiết kế so với trước đây.

Ngày càng nhiều sự đồng ý tầm quan trọng của thiết kế

Trên thực tế, nghiên cứu do McKinsey thực hiện cho thấy các công ty có hoạt động thiết kế hiệu suất cao đã tăng gấp đôi mức tăng trưởng doanh thu so với các đối thủ cạnh tranh. McKinsey cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy những người không phải là nhà thiết kế giờ đây có nhiều khả năng có “kiến thức thiết kế nội tại hơn”, cho thấy nhiều loại nhân viên có ý thức hơn về thiết kế. Tất cả nhận thức này có nghĩa là các yêu cầu nghiên cứu của người dùng hoặc thời gian để khám phá chỉ đường có nhiều khả năng được hiểu và khuyến khích hơn là bị bỏ qua.

Mô hình Hybrid Work

Cuối cùng—và điều này đã trở thành một yếu tố đặc biệt quan trọng trong thời kỳ đại dịch—sự nhấn mạnh của thiết kế vào cộng tác trực quan, tạo tác và phản hồi nhất quán giúp cải thiện công việc kết hợp và từ xa. Các nhóm tách biệt hoặc làm việc không đồng bộ thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cộng tác. Việc đồng tạo nguyên mẫu và sơ đồ—điều vốn là đặc thù của thực hành thiết kế—cải thiện đáng kể trải nghiệm làm việc từ xa.

Nguồn ảnh: https://www.figma.com/blog/digital-design-is-now-a-real-job/

Điều gì tiếp theo?

Các cuộc khảo sát trần tục của chính phủ cũng rất thú vị (chúng tôi xin thề!) vì chúng cho chúng tôi cái nhìn thoáng qua về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Đầu tiên, có tiềm năng rất lớn để tăng khả năng tiếp cận và nhận thức về công việc thiết kế sản phẩm kỹ thuật số. Đối với những người am hiểu công nghệ, thiết kế có vẻ như là một nghề hiển nhiên và khả thi, nhưng đối với nhiều người, nhận thức vẫn là một vấn đề. Tờ báo The Guardian của Anh mới đây đã đưa tin về những công việc mà sinh viên ở Anh quan tâm và những khó khăn mà cha mẹ họ gặp phải khi giúp họ chuẩn bị. Họ đã phỏng vấn một thanh niên 18 tuổi tên Leon Martin, người đã xin lời khuyên của cha mẹ về cách theo đuổi ước mơ trở thành nhà thiết kế UX; họ “bối rối” trước câu hỏi này và nói rằng họ “không biết ngay từ đầu” về những gì con trai họ đang hỏi.

Việc thêm thiết kế giao diện web và kỹ thuật số làm nghề nghiệp được theo dõi có nghĩa là công việc sẽ được hiển thị rõ ràng hơn với nhiều người hơn, cùng với kỳ vọng về mức lương và mô tả các nhiệm vụ hàng ngày như “phát triển và thử nghiệm bố cục” hoặc “hỗ trợ con người-máy tính”. tương tác và tối đa hóa khả năng sử dụng của các thiết bị kỹ thuật số, trang web và phần mềm.”

Khi khả năng tiếp xúc với các nhà thiết kế và thiết kế tăng lên, sự thay đổi thú vị nhất có thể là cách mà phương pháp thiết kế bắt đầu thâm nhập vào mọi khía cạnh của công việc. Suy cho cùng, nhiều công việc được hưởng lợi từ việc có thể hình dung ra vấn đề hoặc xây dựng giải pháp, đưa ra và nhận phản hồi cũng như thuyết phục mọi người về một ý tưởng mới được phát triển thông qua quan sát và trí tưởng tượng. Chắc chắn không điều nào trong số này có thể thay thế được các nhà thiết kế đã qua đào tạo, nhưng khả năng thiết kế trôi chảy thậm chí có thể được mong đợi giống như sự thoải mái với bảng tính hoặc trình xử lý văn bản ngày nay. Hãy nghĩ về những nhân viên bán hàng giỏi thử nghiệm và thử những điều mới, về người sản xuất sản phẩm tốt nhất mà bạn biết, người luôn lắng nghe người dùng hoặc về người luôn đưa ra những phản hồi tuyệt vời và hữu ích—đây là những kỹ năng ăn sâu vào quá trình thiết kế và chúng tạo nên mọi người làm việc tốt hơn.

Từ sự thay đổi tầm thường trong số liệu thống kê của chính phủ đến sự thay đổi các kỹ năng làm việc cốt lõi, chúng tôi cho rằng công việc “mới” này thực sự khá thú vị.

Dịch từ nguồn: Digital Designer is now a real jobs — Andrew Hogan Insights & Analysis, Figma

Tác giả

Nguyễn Vũ Nhật Hạo

Quá trình làm sản phẩm thì phải đòi hỏi thời gian, nhưng ở quy mô nào đi chăng nữa thì nó phải luôn giữ vai trò nòng cốt cho doanh nghiệp. Vì vậy mà tôi tin rằng sớm muộn thì lĩnh vực UX sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Các bài viết liên quan